6 sự kiện không thể bỏ lỡ trong tháng 12/2017 ở Tokyo

Chớp mắt năm 2017 đã sắp đi đến điểm cuối rồi. Hãy nhớ ghé qua những sự kiện này để kết thúc một năm thật trọn vẹn. Tokyo không chỉ có sự kiện mà còn có những lễ hội thắp đèn mùa đông cũng như hội chợ Giáng Sinh diễn ra ở mọi nơi trong tháng Mười Hai này

Gishi-sai (14/12)

Ảnh Grigoris Miliaresis
Ảnh Grigoris Miliaresis

Địa điểm: Chùa Sengakuji (ga Sengakuji)

Bản đồ: https://goo.gl/maps/FUJufTUXacz

Thời gian: 11:00 – 15:30 Phí vào cửa: Miễn phí

Đây là một lễ hội nổi tiếng về 47 Ronin và Ako Gishi-sai. Lễ hội này để tưởng nhớ 47 samurai trung thành, những người đã báo thù cho vị lãnh chúa thất thủ của mình bằng cách giết cách kẻ thù của ông, sau đó họ đã tiến hành nghi thức tự sát – Câu chuyện này là cảm hứng cho rất nhiều sản phẩm hư cấu khác.

Lễ hội này được tổ chức chính xác vào ngày 14/12, ngày mà những vị samurai này đột nhập vào tòa thành của kẻ thù. Vào ngày này, Gishi-sai bắt đầu bằng buổi lễ tưởng niệm và dâng trà cho các vị thần, sau đó người dân địa phương ăn mặc như 47 samurai khởi hành từ chùa Sengakuji và tiến hành một đám rước quanh đó. Lễ tưởng niệm và dâng trà bắt đầu từ 11 và 12 giờ trong bầu không khí đầy kính trọng, sau khi lễ diễu hành kết thúc ở sân chùa sẽ vào khoảng 3:00 đến 3:30 chiều.

Setagaya Boroichi (15,16/12)

Ảnh: Adriana Mazza
Ảnh: Adriana Mazza

Địa điểm: Đường Boroichi (ga Setagaya hoặc Kamimachi)

Bản đồ: https://goo.gl/maps/6vEqmCiMD7N2

Thời gian: 9:00 đến 21:00 Phí vào cửa: Miễn phí

Nếu nói Setagaya Boroichi là một lễ hội truyền thống lâu đời thì vẫn là không đủ. Bạn sẽ được tiết lộ một chút về tuổi đời của lễ hội này, khoảng 439 năm rồi đấy. Nó bắt đầu từ một chợ trời cho những tấm vải chắp vá, nhưng giờ thì bạn có thể nhìn thấy mọi thứ được buôn bán dưới ánh mặt trời, từ đồ cổ cho đến đồ thủ công và cả đồ chơi. Với khoảng hơn 700 nhà cung cấp và 200 000 người ghé qua mỗi ngày.

Buổi chợ trời lớn và đông đúc này trải rộng khắp con đường Boroichi, thế nên nếu bạn là người thích truy tìm những món hời thì hãy chuẩn bị tinh thần (và cả ví tiền) cho một ngày dài. Hãy đến sớm nếu bạn muốn mua những hời lớn, chúng tôi không đùa đâu khi nói rằng bạn có thể lấy được những món đồ với cái giá siêu rẻ, chẳng hạn một bộ kimono siêu đáng yêu với cái giá 500 yên.

Nếu bạn định dành cả ngày để tìm kiếm báu vật ở Boroichi thì đừng lo lắng về vấn đề ăn uống, nơi này có hàng tá quầy ăn uống. Hãy thử món daikan-mochi một loại bánh gạo được xem như là đặc sản “chính thức” của sự kiện này.

Lễ hội Sensoji Hagoita-ichi (17-19/12)

Ảnh: Grigoris Miliaresis
Ảnh: Grigoris Miliaresis

Địa điểm: Sensoji (ga Asakusa)

Bản đồ: https://goo.gl/maps/EcM9yeCMGqT2

Thời gian: Cả ngày Phí: Miễn phí

Hagoita là một loại vợt gỗ thường dùng để chơi hanetsuki, một loại trò chơi giống như cầu lông. Qua năm tháng, trò chơi này trở thành một biểu tượng cho điềm lành – chúng được dùng để đánh qua đánh lại, nên biết đâu chúng sẽ “đánh” trúng những vận rủi. Do đó, tại khu chợ hagoita Sensoji này cũng như hai sự kiện nói trên – ngày diễn ra được ấn định luôn, bạn sẽ thấy những chiếc hagoita được trang trí hoàn chỉnh, mang ý nghĩa đón chào may mắn và xui đuổi những điều xui xẻo.

Ở đây bạn vừa có thể tìm thấy những hagoita bé xinh với mức giá vừa phải, và cả những cái lớn hơn được trang trí hoa lệ có cái giá có thể lên đến 6 chữ số. Chúng có thể là những món quà lưu niệm xinh đẹp mà không gây tổn hại gì trong việc dự trữ những món đồ may mắc cho năm mới sắp đến. Nhưng có dù bạn không định mua thứ gì thì nơi đây vẫn rất xứng đáng bỏ công đến một nơi trưng bày những chiếc hagoita xinh đẹp. Còn với những ai muốn thưởng thức một lễ hội Nhật Bản thì đây là một cơ hội tốt, vì nơi đây không chỉ có hagoita mà còn có những quầy thức ăn – để cung cấp cho khách du lịch và những người bán hàng.

Winter Comiket (29-31/12)

Ảnh: David Ishikawa used under CC
Ảnh: David Ishikawa used under CC

Địa điểm: Tokyo Big Sight (Ga Kokusai Tenjijo, Ariake hoặc Kokusai Tenjijo Seimon)

Bản đồ: https://goo.gl/maps/Gw5G3BtKfUM2

Thời gian: 10:00 đến 16:00 Phí: Miễn phí

Nếu bạn yêu thích văn hóa pop Nhật Bản và bạn muốn chụp hình với các cosplayer thì đừng bỏ lỡ Comiket mùa đông, một cách hay ho để kết thúc năm. Lễ hội miễn phí này thu hút một lượng lớn những người sưu tập doujinshi (truyện fan vẽ), cosplayer và nhiếp ảnh gia mỗi năm, nên hãy sẵn sàng cho những đám đông và những hàng dài hằng dặc (để chụp hình với những cosplayer nổi tiếng).

Nếu bạn muốn mua gì đó, như là doujinshi hoặc những món hàng chính thức độc quyền của Comiket thì hãy đến sớm, và biết rõ bạn muốn mua gì ở quầy nào (bạn có thể mua một cuốn sách hướng dẫn ở cửa hàng bán doujinshi), vì sự kiện này rất lớn và bạn thì không thể ghé qua từng quầy một được.

Nếu bạn định cosplay và dành hầu hết một ngày (thời gian ở đây trôi qua cực nhanh), hãy đến sớm và chuản bị 800 yên để trả cho phí đăng ký cosplay. (Và nhớ đọc qua bài này để biết về quy tắc ứng xử ở những sự kiện cosplay của Nhật và những gì nên mong đợi).

Buổi lễ cáo diễu hành của đền Oji Inari (31/12)

Ảnh: Ryo FUKAsawa used under CC
Ảnh: Ryo FUKAsawa used under CC

Địa điểm: Quanh ga Oji Thời gian: Chiều tối cho đến ngày đầu năm (khoảng 2 giờ sáng) Phí: Miễn phí

Đây là cách vui vẻ và thú vị nhất để đón chào năm mới. Theo tuyền thuyết, những chú cáo sẽ ăn mặc như con người và đến Đền Oji vào đêm Giao thừa. Và giờ là lúc con người ăn mặc như cáo, các cư dân của Oji sẽ đón chào năm mới bằng cách tổ chức một đám rước, và bất kỳ ai mặc trang phục truyền thống Nhật Bản và món đồ gì đó liên quan đến cáo (như là mặt nạ cáo, trang điểm như cáo) đều có thể tham gia.

Bạn cần phải đăng kí trước nếu muốn tham gia đám rước, nên hãy ghé qua trang web này (chỉ có tiếng Nhật). Đám rước sẽ đến Đền Oji Inari, nơi có những dịch vụ dành cho Năm mới. Thêm vào cho đám rước, bạn có thể trả tiền để được vẽ mặt như cáo, mua mặt nạ và những món đồ lấy cáo làm chủ đề, và nhớ giữ ấm cho cơ thể bằng thức ăn và nước uống.

Sự kiện đính kèm: Lễ hội đêm Chichibu (2-3/12)

Ảnh: Ryo FUKAsawa used under CC
Ảnh: Ryo FUKAsawa used under CC

Địa điểm: Quanh ga Chichibu

Thời gian: Ngày 2/12: 10:00 – 20:00, Ngày 3/12: 9:00 – 22:00 Phí: Miễn phí

Lễ hội đêm Chichibu (hoặc Chichibu Yomatsuri trong tiếng Nhật) là một lễ hội phải đến, vì đây là một trong 3 lễ hội nổi lớn nhất Nhật Bản, và là một lễ hội chuyên về ban đêm. Chichibu thuộc Saitama cách Tokyo khoảng 1,5 đến 2 tiếng đi tàu, là một nơi khiến bạn cảm thấy bất tiện khi đi về (đặc biệt nếu bạn định ở lại đến cuối) nhưng nếu bạn chịu được thì bạn sẽ thấy rất xứng đáng cho một cuộc hành trình dài.

Điểm sáng của lễ hội – đã được ấn định – là một cuộc diễu hành kiệu, với những kiệu rước được trang trí rất lộng lẫy và tráng lệ. Nhưng lễ hội này còn nổi tiếng nhờ vào pháo hoa của nó, vì pháo hoa rất hiếm trong mùa đông Nhật Bản. Buổi diễu hành chính diễn ra vào ngày 3, nhưng bạn có thể đến đó để xem kiệu từ ngày 2. Đây là một lễ hội ban đêm nên buổi tối mọi thứ mới được thắp sáng, nếu bạn không có thời gian ở lại trễ bạn có thể xem những chiếc kiệu và những hoạt động/ biểu diễn bên lề diễn ra trong ngày.

Nguồn: iSenpai

SHARE