Bộ Tư pháp sẽ cung cấp thông tin chi tiết về quá trình tuyển dụng lao động nước ngoài cho các doanh nghiệp Nhật Bản từ tháng 2

Bộ trưởng Tư pháp ông Takashi Yamashita phát biểu trong một phiên điều trần quốc hội vào ngày thứ 3 23/01 vừa qua về việc Bộ sẽ bắt đầu thông báo cho các nhà tuyển dụng
tiềm năng trong nước có thể chấp nhận các lao động nước ngoài vào đầu tháng 2 các thông tin cụ thể về hệ thống nhập cư mới cho phép Nhật Bản đón thêm các lao động nước ngoài vào làm việc để giảm bớt tình trạng thiếu hụt lao động của quốc gia.

Ông Yamashita cũng nói trong một cuộc họp của Ủy ban Tư pháp Hạ viện rằng Bộ sẽ tạo ra các chức vụ mới tại các văn phòng nhập cư, chịu trách nhiệm chuẩn bị cũng như can thiệp giúp cải thiện các điều kiện sống của lao động nước ngoài, giúp họ có được sự hòa nhập dễ dàng hơn.

Theo Bộ Tư pháp, các công ty sẽ được thông báo về tình trạng cư trú mới của các lao động nước ngoài, cũng như các thủ tục chi tiết để có thể thuê được những lao động với dạng thị thực mới này.

Bộ trưởng cũng bày tỏ ý định muốn cử các quan chức của Bộ đến các Hội thảo do các cơ quan chính phủ tổ chức, nhằm giám sát hoạt động của 14 ngành công nghiệp chính sẽ đón nhận nhiều nhất các lao động nước ngoài. “Chúng tôi sẽ bắt đầu hợp tác với chính quyền địa phương một cách nhanh chóng để hệ thống thị thực mới có thể được tiến hành một cách suôn sẻ”.

Chính phủ đã quyết định thành lập khoảng 100 quầy tư vấn một cửa trên toàn quốc để nhằm tiếp nhận các câu hỏi khác nhau từ các công dân quốc tế cũng như thúc đẩy việc giới thiệu các dịch vụ hành chính đa ngôn ngữ. Đây là một phần trong gói biện pháp đối phó toàn diện với tất cả 126 chương trình khác nhau để hiện thực hóa tạo nên một xã hội hòa nhập. Phần lớn các chương trình sẽ được thực hiện bởi chính quyền địa phương, các chuyên gia phụ trách quá trình nhập cư của Bộ Tư pháp sẽ giám sát các hoạt động của từng địa phương và hợp tác với các cơ quan chính phủ trung ương khác khi cần sự hỗ trợ.

Bộ Tư pháp cho biết có tất cả 13 chuyên gia với vị trí mới sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ người lao động nước ngoài đến 11 địa phương khác nhau, Sapporo và Sendai ở phía bắc Nhật Bản, Tokyo và Yokohama ở phía nam thủ đô, Nagoya ở miền trung Nhật Bản, Osaka, Kobe, Takamatsu và Hiroshima ở phía tây, Fukuoka và Naha ở phía nam.

Nguồn: The Mainichi

SHARE