Marie Condo – người phụ nữ được mệnh danh là “người sạch sẽ nhất trên thế giới”

Cuốn sách viết về nghệ thuật bố trí và sắp xếp đồ đạc của Marie Condo, cô gái Nhật Bản 32 tuổi, “The Life-Changing Magic of Tidying Up” (Phép màu thay đổi cuộc sống của việc dọn dẹp), được xuất bản vào năm 2010, đã bán được hơn 6 triệu bản trên toàn thế giới và dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau. Năm 2015, Marie cũng lọt vào danh sách 100 người có sức ảnh hưởng nhất của năm của tạp chí Time. Điều đó đã nói lên phần nào được tầm ảnh hưởng cũng ý nghĩa về một cuộc sống ngăn nắp mà người phụ nữ Nhật Bản này đã mang lại cho hàng triệu người trên toàn thế giới.

Kondo phát hiện ra niềm đam mê dọn dẹp và sắp xếp đồ đạc từ khi cô lên 5 tuổi. Khi còn học tiểu học, cô thường được mọi người bắt gặp khi đang say mê sắp xếp lại các kệ sách trong lớp học một mình, trong khi các bạn lại chơi đùa với nhau ở bên ngoài. “Mỗi ngày sau giờ học, tôi lại làm việc mà bản thân yêu thích nhất đó là dọn dẹp nhà cửa, điều đó khiến tôi cứ liên tục vứt hết các món đồ trong nhà cảm thấy không cần thiết nữa đi. Điều đó đã làm tôi quên đi mất sự quan trọng của việc biết quý trọng và tận dụng đồ đạc”.

Điều này đã khiến cho Condo bị stress sau khi nhận ra, bởi từ trước đến nay cô đã luôn đánh giá giá trị của các đồ vật dựa trên vẻ ngoài cũ kĩ và các vết bẩn, cũng như không cảm thấy có điều gì sai khi vứt hết chúng đi. Kondo đã căng thẳng với việc dọn dẹp đến mức có lúc cô đã bất tỉnh ngay trong lớp học trung học.

“Khi tôi tỉnh dậy, tôi nhận ra cách dọn dẹp của mình là hoàn toàn sai làm. Từ trước đến nay, tôi luôn tìm mọi cách để vứt hết các đồ đạc không cần thiết đi, trong khi điều thực sự quan trọng là giữ lại và tái sử dụng. Từ đó, tôi nhận ra rằng điều quan trọng nhất trong cách dọn dẹp đó chính là phải trân trọng đồ đạc của mình”.

Năm 18 tuổi, Marie Kondo làm bán thời gian tại mời đền thờ Thần đạo. Công việc chính của cô tại đền là giữ mọi thứ sạch sẽ và làm việc với các khách đến đăng kí. Cô làm việc ở đó trong vòng 5 năm, trong khi vẫn theo học khoa xã hội học ở trường đại học. Cũng trong khoảng thời gian đó, cô đã nghiên cứu và hoàn thành luận án với chủ đề “Làm thế nào để giải mã căn hộ của bạn – từ một quan điểm xã hội học. Cuối cùng, Kondo trở thành một nhà tư vấn chuyên giúp các khách hàng của mình dọn dẹp nhà cửa đúng cách.

Công việc kinh doanh của cô gái trẻ bất ngờ đạt được những thành công lớn. Lượng khách hàng tìm đến nhờ Kondo tư vấn nhiều đến mức cô đã phải làm một danh sách chờ kéo dài cả tháng. Vào năm 2010, Kondo quyết định viết nên một cuốn sách về bí quyết dọn dẹp nhà cửa để nhiều người quan tâm có thể tiếp cận được với phương pháp “sạch sẽ” của cô. Đó là cách mà cuốn sách triệu bản “Phép màu thay đổi cuộc sống của việc dọn dẹp” ra đời! Doanh số bán ra của cuốn sách lúc ban đầu rất khiêm tốn, thế nhưng, sau thảm kịch động đất và sóng thần cướp đi gần 20.000 sinh mạng người Nhật xảy ra vào năm 2011, người dân ghi nhận một sự thay đổi trong cách nhìn nhận về những giá trị có ý nghĩa thực sự đối với cuộc sống của họ, đó cũng là lúc cuốn sách của cô gây được một cú nổ lớn.

Đây là một trong những hình ảnh về căn phòng của một cô gái không “ưa thích gọn gàng” đã thay đổi sau khi đọc cuốn sách của Kondo:

Kể từ đó, cô gái Kondo Marie, lúc ấy chỉ 25 tuổi, đã gây dựng được nên một đế chế về sự ngăn nắp và cách sống tối giản một cách hạnh phúc cho riêng mình, cô thường xuyên được mời bay khắp thế giới để nói chuyện và xuất hiện trên sóng truyền hình các nước.

 

 

Giống như nhiều người Nhật khác, Kondo chịu ảnh hưởng của Thần đạo, một lối sống dành niềm tin vào thuyết vật linh, quan niệm rằng các vật thể sống động và vô tri vô giác đều có linh hồn và đáng để tôn thờ. Việc đầu tiên khi mà cô vào nhà của khách hàng đó là dành ra 2 phút để… chào hỏi ngôi nhà, bằng cách giới thiệu tên, ngày sinh và chức danh công việc của mình. Trước khi lên sân khấu tại một buổi tọa đàm, Kondo cũng dành ra vài phút để chào hỏi địa điểm và tự giới thiệu về mình, điều ấy giúp cô tin rằng mình có được công việc dễ dàng và suôn sẻ hơn.

Việc dọn dẹp có thể trở nên nặng nhọc và chán chường với nhiều người không quen với sự gọn gàng, thế nhưng với Kondo thì nếu như bạn thử cố gắng thay đổi suy nghĩ và cố gắng sống nề nếp một lần, họ sẽ thay đổi được cả cuộc sống của mình. “Có cho mình những suy nghĩ tích cực như “điều này sẽ giúp cuộc đời mình tốt đẹp lên nhiều” sẽ giúp bạn dọn dẹp một cách hiệu quả hơn”.

Và đây là một vài bí quyết về việc dọn dẹp nhà cửa mà cô gái được mệnh danh là người gọn gàng nhất thế giới muốn dành cho bạn”

Gấp quần áo của bạn lại, đừng treo nó lên!

Treo quần áo của bạn lên trong tủ đồ thường không hiệu quả và thường chiếm rất nhiều không gian. Có một niềm tin rằng việc tác động tay lên một sự chấn thương sẽ giúp vết thương nhanh chóng lành lại. Kondo tin rằng hành động gấp quần áo lại sẽ truyền năng lượng tích cực vào quần áo.

Lưu trữ đồ đạc bằng cách dựng đứng chúng

Ví dụ nếu bạn gấp quần áo lại và cất chúng vào tủ bằng cách dựng đứng chúng lên sẽ giúp mỗi người nhìn được tất cả những màu sắc quần áo mà bạn sở hữu và tránh được việc mua đồ kiểu giống nhau. Ngoài ra, việc gấp và lưu trữ quần áo của bạn đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa các nếp nhăn trên trang phục.

“Sau bị bạn đã sắp xếp và dọn dẹp lại căn nhà của mình, có thể bạn không tin, nhưng bạn sẽ có thể đưa ra được những lựa chọn tốt hơn không chỉ trong việc lựa chọn đồ đạc, mà còn cho cả công việc, các mối quan hệ hoặc bất cứ yếu tố nào khác cần bạn đưa ra quyết định trong cuộc sống”.

SHARE