Nhật Bản tăng cường các hoạt động kiểm soát môi giới đối với các lao động nước ngoài

Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch tăng cường các quy định đối với các nhà môi giới, những đối tượng thu được một nguồn lợi lớn từ các lao động nước ngoài đang mong muốn tìm cho mình một cơ hội làm việc tại Nhật Bản, nhất là khi đất nước sẽ đón nhận một lượng lớn các lao động nước ngoài từ tháng 4 năm nay.

Theo một kế hoạch do Bộ Lao động soạn thảo, chính phủ sẽ đưa ra các tiêu chuẩn cứng rắn hơn cho các cơ quan đại diện từ phía Nhật Bản, những tổ chức làm việc trực tiếp với các nhà môi giới nước ngoài, nhằm tăng cường bảo vệ các công dân quốc tế đến với Nhật Bản với chế độ thị thực mới.

Động thái này được thực hiện, cũng nhằm phản ánh các vấn đề mà các công nhân nước ngoài đến Nhật Bản phải đối mặt, với tư cách là các thực tập sinh theo chương trình thực tập kĩ thuật do chính phủ Nhật Bản tài trợ. Họ thường phải chịu các khoản nợ lớn lên đến hàng triệu yen, khi mà các nhà môi giới thường thu một khoản tiền lớn từ các công nhân hay gia đình của họ dưới cái cớ là “tiền gửi bảo lãnh” hay là các chi phí khác có liên quan đến quá trình thủ tục sang Nhật.

Theo các quy định mới được áp dụng, các cơ quan tại Nhật Bản có thể bị thu hồi giấy phép hoặc sẽ không được cấp giấy nếu các công ty môi giới nước ngoài có hành động thu thêm tiền từ các lao động, hay khiến họ kí các hợp đồng yêu cầu trả tiền phạt nếu các lao động có hành vi bỏ việc giữa chừng hoặc gánh lên vai họ các khoản tiền phí khác.

Hiện chính phủ Nhật Bản từ trước đã kiểm tra xem các nhà môi giới có được cấp giấy phép để thực hiện công việc của họ ở mỗi quốc gia hay không nhưng lại không thể kiểm tra rằng liệu các nhà trung gian này có thu thêm các khoản ngoài hay không.

Các chính sách thắt chặt này được xem là thích hợp trong bối cảnh làn sóng các lao động nước ngoài chuẩn bị sang Nhật theo chế độ thị thực mới chuẩn bị được bắt đầu, với con số dự kiến lên tới gần 400.000 người trong năm nay.

Nguồn: Japan Today

SHARE