Nhật Bản và 3 cây cầu đặc biệt nổi tiếng

Ở Nhật Bản, bên cạnh những thắng cảnh được thiên nhiên ban tặng như Núi Phú Sĩ, Hokkaido,…những “kì quan nhân tạo”cũng là những điểm đến không thể bỏ lỡ của khách du lịch. Mọi công trình người Nhật làm nên đều xứng đáng gọi kì quan, người Nhật là những người giàu ước mơ, bàn tay họ đã tạo nên những cây cầu ấn tượng nhất thế giới…

Cây cầu “nguy hiểm nhất thế giới” Eshim Ohashi

Sự dốc dứng của Eshim Ohashi khiến du khách tò mò và thích thú. Bạn sẽ tận hưởng cảm giác rợn da già khi nhìn thấy nó từ góc chính diện hay khiếp sợ khi ngồi trên một chiếc xe di chuyển qua cầu.

cay-cau-nguy-hiem-nhat-the-gioi

Cầu Eshim Ohashi được xây dựng vào năm 1997 được xem như là con đường huyết mạch nối liền 2 thành phố Matsue và Sakaiminato. Cầu được thông xe vào năm 2004, khi bắt đầu đi vào hoạt động nó khiến nhiều người king ngạc, bởi nhìn từ xa theo hướng trực diện độ dốc của cầu như dựng đứng.

Đó hoàn toàn là do góc chụp, chỉ cần thay đổi góc nhìn, bạn sẽ thấy Eshima không còn đáng sợ nữa. Từ nơi cao nhất của cây cầu là địa điểm lí tưởng nhất để ngắm toàn thành phố và chụp hình với toàn bộ quang cảnh phía sau.

Cây cầu Eshim Ohashi trở thành một biểu tượng đẹp của Nhật Bản.
Cây cầu Eshim Ohashi trở thành một biểu tượng đẹp của Nhật Bản.

Cầu treo dài nhất thế giới Akashi Kaikyo

Cầu treo dài nhất thế giới có tên gọi là Akashi Kaikyo – một công trình đáng kính nể của cả thế giới. Người Nhật vốn nổi tiếng về công nghệ siêu phàm và cầu treo này là một trong những niềm tự hào và ước mơ đã được thực hiện của người Nhật.

cau-Akashi-Kaikyo

Cầu Akashi Kaikyo có tên tiếng Anh là Pearl Bridge – một cầu treo kiểu kết cấu dây võng ở Nhật Bản bắc qua vịnh Akashi, nối Maiko ở Kobe với Iwaya của đảo Awaji và là một phần trong tuyến đường cao tốc Honshu – Shikoku.

Cầu băng qua eo Naruto, một địa danh nổi tiếng ở Nhật Bản với những xoáy nước dữ dội, làm cản trở sinh hoạt, giao lưu và làm ăn sinh sống của cộng đồng nơi đây.

cau-Akashi-KaikyoTrước khi cầu Akashi Kaikyo được xây dựng, việc đi lại khá là vất vả khó khăn, mọi người phải đi lại bằng phà qua eo biển Akashi. Nơi đây quanh năm là những cơn gió bão, vô cùng gian nan. Năm 1955, đã từng có hai chiếc phà đã bị chìm ở eo biển này trong một cơn bão, làm thiệt hai 168 người, gây thảm họa đau thương về người và của. Nỗi đau thương này đã làm dấy lên làn sóng “phải làm điều gì đó” trong tiềm thức con người Nhật Bản. Qua sự việc đau lòng này, chính phủ Nhật Bản đã có kế hoạch xây dựng một cây cầu treo qua eo biển. Kể từ đó, hàng ngàn kỹ sư giỏi đã bỏ bao công sức ngày đêm lên kế hoạch, nghiên cứu và tìm tòi cho giải pháp khả thi nhất.

Để xây dựng thành công cầu này, người ta đã phải mất hàng vài thập kỷ để lên kế hoạch thiết kế, thi công, chuẩn bị tài chính, thực hiện dự án… Và sau 10 năm xây dựng từ 1988, chiếc cầu gồm 6 làn xe đã hoàn thành, nối Akashi với đảo Awaji. Tổng chi phí ước tính khoảng 5 tỷ Đô Mỹ. May mắn thay cho Nhật Bản là thời đó kinh tế Nhật đang phát triển rất mạnh, cùng với nỗi xót xa về con người nên chính phủ đã cho phép đầu tư số vốn khổng lồ vào công trình này. Nhờ cầu Akashi Kaikyo, thời gian đi lại giữa Honshu và Shikoku được rút ngắn đáng kể và rõ ràng thuận lợi hơn nhiều. Thời gian đi từ Kobe đến đảo Awaji được rút ngắn một nửa. Việc đi lại từ Osaka đến Tokushima chỉ mất 1 giờ 40 phút so với trước đây phải đi phà mất 3 giờ.

Người Nhật đã thật sự thành công với công cuộc xây dựng một cây cầu hoàn hảo như vậy. Họ được thế giới đánh giá cao bởi cây cầu này là biểu tượng cho những tiến bộ mới nhất trong kỹ thuật xây dựng cầu của thế giới

Tokyo Bay Aqua-line là cầu hay đường hầm?

cau-Tokyo-Bay-Aqualine

Cầu Tokyo Bay Aqua-Line là sự kết hợp giữa cầu và đường hầm trên vịnh Tokyo. Tokyo Bay Aqua-Line nối thành phố Kawasaki với thành phố Kisarazu. Cây cầu dài 14km, bao gồm 4,4km đường cầu và 9,6km đường hầm trong vịnh Tokyo. Trên cầu có một đảo nhân tạo là Umihotaru, nơi tập trung nhiều nhà hàng và các địa điểm vui chơi giải trí.

 

 

Nguồn: Akira

SHARE